Cuộc Sống Sâu Gạo Của Mọt Sách Ở Thanh Triều

Chương 18: Cung thân vương giaMột tháng sau, Đông Thục Lan phái người đến nhà thờ hỏi thăm tin tức, không ngờ là hạ nhân kia còn trực tiếp đem theo sách về, thuật lại lời nói của linh mục Tạp Đức Áo, một giáo hữu buôn bán chuẩn bị mang theo Marco Polo du ký lên thuyền để giải sầu, hắn liền mua thẳng từ trong tay người nọ.

Nếu như vị linh mục mà đứng trước mặt, nói không chừng Đông Thục Lan đang vui mừng đến phát điên đây sẽ nhào tới mà hôn cho hắn hai phát. Thấy tiểu thư phấn khích như thế, Tiểu Thúy vô cùng tò mò lật trước hai trang, “Tiểu thư, đây chính là tiếng nước ngoài sao?”

“Đúng a!” Đã bao lâu không nhìn thấy, có phần mới lạ rồi.

“Vậy tiểu thư, cách dạy làm món đồ ăn ngọt kia ở chỗ nào? Tiểu thư phiên dịch trước rồi nói cho nô tỳ học làm đi.” Tiểu Thúy cũng bị lây hưng phấn của tiểu thư, đồ ngọt của người nước ngoài đấy, không biết khi làm xong sẽ có những hương vị gì.

“Đúng, trước tiên ngươi cứ làm việc của ngươi đi, để ta tìm xem, chờ ta viết xong sẽ đưa cách làm cho ngươi.”

“Dạ.”

Đông Thục Lan bắt đầu hành động quét sách (xem lướt siêu nhanh) lần đầu tiên kể từ khi xuyên không tới nay. Tìm được rồi! Thật quá tốt! Có kem ăn, còn là kem làm tay! Chảy nước miếng, chảy nước miếng. Nàng lập tức viết phương pháp làm lên giấy, giao cho Tiểu Thúy, để cho nàng thí nghiệm, cũng cương quyết tự đề cử mình làm chuột bạch nhỏ, sau khi ăn thử, lập tức bắt tay vào thu dọn gian phòng, đem bút lông chim các loại đều giấu đi, để ngừa vạn nhất. Căn cứ vào định luật xuyên không, vào lúc mà nữ chính đang làm món gì đó ăn ngon, nhất định sẽ có một binh đoàn người quen xuất hiện để đoạt ăn, đúng là không biết mũi họ sinh ra thế nào. Thật sự chưa từng nghe hay thấy trên sách nào loại lỗ mũi chỉ có chó mới thính bằng như vậy! Để phòng ngừa rắc rối có thể xuất hiện, thu dọn đồ lại vẫn là tương đối an toàn.

Quả nhiên, đúng lúc “chuột bạch nhỏ” đang khoan khoái ăn thử thành phẩm và cho ý kiến ở phòng ngoài, thì người giữ cửa nghênh tiến một đoàn người vào, dẫn đầu chính là một vị trung niên có khí chất nho nhã, nhưng mà, không phải là binh đoàn người quen mà lại là người Thục Lan không nhận ra!

“Vương gia, vị này là Đông thứ phúc tấn của Tứ bối lặc chúng ta.”

“Bái kiến Vương gia.” Đông Thục Lan vung vung khăn, nói thầm trong lòng, không biết là vương gia nhà ai.

“Miễn, Ngươi cũng không cần giữ lễ tiết, chúng ta chẳng qua là nghỉ chân ở chỗ này một chút, thay đổi ngựa, ngồi một chút rồi lại phải vào thành.”

“Vâng. Thỉnh Vương gia cùng phúc tấn và các vị vào nhà ngồi, mặt trời bên ngoài độc.”

“Được, ngươi cũng vào ngồi cùng một chút đi.”

“Tạ ngồi.” Làm sao cứ có cảm giác dường như hắn mới là chủ tử, có điều tiểu tâm sử đắc vạn niên thuyền(*).

(*) cẩn thận sẽ giữ được thuyền đến vạn năm. Có thể hiểu là sự cẩn trọng đem lại kết quả tốt.

“Ngươi là người nhà Ngạc Luân Đại?”

“Đều không phải, là thứ nữ của Khoa Đại, Đông Giai thị Thục Lan.”

“Ồ, a mã ngươi khỏe không? Ta cũng đã lâu chưa gặp ông ấy.”

“A mã mạnh khỏe, tạ quan tâm.”

“Lần sau gặp hắn, thì hãy nói Thường Ninh hướng hắn gửi lời thăm hỏi.”

“Dạ. Tiểu nữ xin thay mặt a mã khấu tạ.” Thục Lan đang ngồi nửa mông trên ghế nhanh chóng đứng lên, vung khăn thi lễ.

Thường Ninh? Thật quen tai a! A…a, không phải là Ái Tân Giác La Thường Ninh trong tiểu thuyết Cổ Linh, đệ đệ của Khang Hi sao! Hắn là thân vương nào nhỉ? Không nhớ được nhiều. Ở trong tiểu thuyết, vị vương gia này rất thông minh yêu cầu tự lo liệu hôn sự, không chỉ vóc người soái, mà còn là cao thủ võ lâm! Lại một lòng với vợ, đúng rồi, vợ của hắn hình như cũng là lão Tam của Đông gia, nhóc đáng thương khiêm tốn, nhưng mà, tiểu thuyết thôi, chẳng biết có phải thật hay không? Trong lịch sử, vị vương gia này hình như rất đoản mệnh, cũng không sống quá năm mươi, ừm…nhớ không nhầm thì lẻ ba năm thì chết, lẻ ba năm? Năm 1703, không phải là năm nay sao?! Không đúng! Nhìn hắn rất có sức sống mà? Ừm…hình như còn là mùa hè, mẹ ơi, bây giờ đã gần hè, mau thử nghĩ mà xem, ngày nào đó, nếu mà chết ở chỗ này, vậy tất cả mọi người cũng chịu không nổi! Cho dù không chết ở đây, vạn nhất chết không minh bạch, một khi tra tới chỗ này vậy thì tất cả mọi người đều không sống được! Tiễn ôn thần, đúng, phải ngay bây giờ, ngay bây giờ, phải đưa mấy ôn thần này đi một khắc cũng không thể trì hoãn, nếu không phiền toái có thể rất lớn!

Nghĩ đến đây, Đông Thục Lan lại có phần đứng ngồi không yên, ngay cả mặt cũng bắt đầu có chút cứng ngắc. Rất hiển nhiên, Cung Thân Vương cũng nhận ra nữ tử trước mắt đột nhiên thay đổi thái độ, có chút kỳ quái: “Sao vậy? Ngươi có chuyện gì phải đi làm gấp sao? Tùy ý đi.”

“Cũng không có chuyện gì khẩn cấp, vương gia và phúc tấn là khách quý, tự nhiên phải trọng đãi.”

Trong lúc nhất thời, tẻ ngắt, tương đối vô ngôn(*). Ái Tân Giác La Thường Ninh chậm rì rì phẩm trà, đồng thời đánh giá phòng khách nhỏ, phúc tấn cùng mấy mama đang chăm sóc các tiểu a ca, tiểu cách cách. Đông Thục Lan thì cả người căng thẳng, không biết nếu nàng nói đi nhìn tình hình thay đổi ngựa thế nào thì có quá rõ ràng hay không, rõ ràng có ý đuổi bọn họ đi. Trời ơi, đây chính là đạo lý phúc họa tương y(**) sao? Tại sao người đến không phải là đám người quen chứ? Bây giờ nàng thà bị mấy người kia đến giành ăn còn hơn là vị khiến người ta phải phập phòng lo sợ này tới, trái tim bị treo lên như vậy thì chịu đựng kiểu gì chứ!

(*) đối diện nhau mà không nói gì.

(**) phúc họa liền nhau.

Cuối cùng, hạ nhân cũng đi vào bẩm báo thớt ngựa đã đổi lại xong xuôi, có thể lên đường, Đông Thục Lan chỉ cảm thấy cả người cũng đã cứng ngắc lại. Từ từ đứng lên, cung tiễn bọn họ ra cửa, nhìn bọn họ ra đến vườn, mãi cho đến lúc không nhìn thấy bóng dáng tùy tùng, cả người Đông thứ phúc tấn mềm nhũn, liền ngồi phịch xuống mặt đất, khiến cho Tiểu Thúy sợ hãi đến mức kêu lên: “Tiểu thư, người làm sao vậy?”

Thần kinh căng thẳng đến đỉnh điểm thoáng chốc buông lỏng, Đông Thục Lan chỉ cảm giác bản thân rất mệt mỏi, vô lực phất tay một cái: “Đỡ ta đứng lên, mệt mỏi quá, ta muốn vào trong ngủ một chút, đợi lát nữa đến giờ ăn, nếu ta vẫn chưa tỉnh thì cứ miễn. Bây giờ ta một chút khẩu vị cũng không có.”

“Vậy, tiểu thư có muốn Tiểu Thúy hầm chút cháo không?”

“Không cần, nói không chừng ngủ một chút là tốt.”

“Tiểu thư, rốt cuộc là sao vậy? Vị Vương gia này đáng sợ thế sao?”

“Đúng rồi, ngươi ra cửa hỏi một chút, vị vừa rồi là Vương gia nào?”

“A? Tiểu thư không biết? Thế mà còn bị hù dọa thành thế này?” Chuyện này Tiểu Thúy cảm thất rất lạ lùng.

Thở dài một hơi, “Ta là sợ mình đã đoán sai, nếu như không phải là vị mà ta nghĩ trong lòng, đây mới là vận may.”

“Nô tỳ lập tức đi hỏi.”

Chỉ chốc lát sau, Tiểu Thúy vào trong phòng, “Tiểu thư, là Cung Thân Vương.” Sau đó, nàng cẩn thận quan sát sắc mặt của tiểu thư, “Tiểu thư, có cái gì không ổn sao?”

“Cung Thân Vương, đệ đệ của đương kim Thánh thượng, Ái Tân Giác La Thường Ninh?”

“Tiểu thư, không thể gọi thẳng tục danh của vương gia!”

“Biết rồi, ta muốn ngủ.” Thấy Tiểu Thúy cũng không có di chuyển, “Làm sao vậy.”

“Chẳng qua là nô tỳ không rõ tiểu thư đang sợ hãi cái gì? Vị Cung Thân Vương này dường như không có quan hệ gì với chúng ta. Hơn nữa trước kia tiểu thư cũng chưa từng gặp vương gia, vương gia nhìn qua cũng rất ôn hòa.” Tiểu Thúy nghĩ thế nào cũng không thông.

“Biết nhiều quá đối với ngươi cũng không có chỗ tốt, hơn nữa là phúc thì không phải là họa, là họa thì tránh không khỏi, chờ xem sao. Chúng ta hẳn là không có chuyện gì, ta cũng chỉ là đột nhiên nghĩ tới một số chuyện khác của hắn thôi, đừng lo lắng.”

“Nhưng tiểu thư…”

“Ngươi không cần phải lo lắng cho ta, ta ngủ một giấc sẽ không sao. Ngươi lui xuống trước đi.”

“Dạ.”

Thục Lan nằm ở trên giường dốc sức nhớ lại Thường Ninh này rốt cuộc là chết vào ngày nào? Hơn nữa về nguyên nhân cái chết của hắn hình như trên mạng cũng không nhắc tới. Sở dĩ biết đến hắn hoàn toàn là nhờ quyển sách kia của Cổ Linh, thế nên mới nghĩ đến chuyện lên mạng tra thêm tư liệu về hắn. Ngẫm lại Tiểu Thúy bọn họ, người không biết không sợ, hạnh phúc a, nàng đừng nói là bữa tối, ngay cả điểm tâm cũng không cho người mang ra chiêu đãi, chỉ sợ vị Vương gia này ăn xong có vấn đề gì. Nếu không may xảy ra vấn đề thật, chôn cùng chính là người trong toàn viện a! Rốt cuộc hắn chết ngày nào? Mang theo vấn đề này, Đông Thục Lan đi tìm Chu Công.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.