Kiều Thê Như Vân

Chương 40: HòaTrong lầu xôn xao, rất nhiều ánh mắt ở bốn phía đều băn khoăn, chờ đợi đối thủ của Tằng công tử xuất hiện. Văn nhân yêu phong nhã, càng yêu gom góp thú vui, đừng nhìn bọn hắn nguyên một đám bình thường toàn nói kinh thư, chuyện thi thư lễ nhạc gì gì đó, gặp được loại sự tình này liền lộ ra nguyên hình.

"Tằng công tử nói cực kỳ đúng, người nọ đã dám khoe khoang khoác lác, chẳng lẽ không có đảm đương sao?" Một công tử ngồi ở bên cạnh Tằng Túc An nói đệm, mọi người nhận ra người này, cũng là một trong tứ công tử Biện Kinh, bình thường như hình với bóng cùng với Tằng công tử.

Khục khục... Quả nhiên là để nhiều người tức giận, Thẩm Ngạo thấp giọng khục một tiếng, trong nội tâm mắng to đám cháu trai kia bịa đặt hèn hạ vô sỉ, rõ ràng hắn nói là muốn tham gia hội thi thơ, như thế nào một truyền mười mười truyền một trăm liền biến thành chỉ tên chỉ điểm khiêu chiến Tằng Túc An, biến thành xem thường người đọc sách ở Biện Kinh

Thẩm Ngạo mỉm cười, cuối cùng cũng đứng lên, sự đáo lâm đầu (việc đến chân), hắn cũng không sợ, không phải là làm thơ sao? Tằng công tử này lại là đối thủ lợi hại, đã đến đây, hắn cũng tuyệt đối không có đạo lý lùi bước, ai sợ ai.

"Tằng công tử mới vừa nói đến tại hạ sao?" Thẩm Ngạo cười đến rất thuần khiết, rất ngây thơ, chất phác.

Ánh mắt của Tằng Túc An và mọi người quăng tới, lập tức lại xôn xao một hồi, có người nói: "Người này không phải là người mới làm câu “bắn ra liên tục thán” sao?"

"Chính là hắn, hắc hắc, trình độ như vậy cũng dám hướng Tằng công tử khiêu khích, thật sự là không biết trời cao đất rộng."

Có người lại nói: "Đúng sai nhìn kỹ trước hẵn nói, người nọ đi theo Trần tướng công xuống lầu đấy, nói không chừng là thế hệ con cháu của bạn cũ Trần tướng công."

Tiếng người nói chuyện không lớn không nhỏ, vừa đủ để cho người người nghe được, rất nhiều người chấp nhận sâu, lời nói rơi vào trong lỗ tai Trần Tế, phổi Trần Tế đều muốn nổ tung vì bị chọc giận, lẽ nào lại như vậy, lẽ nào lại như vậy, cái đồ hỗn trướng này đi theo ta xuống lầu là có liên quan đến ta rồi hả?

Oa, tiểu tử đi theo này thật sự không có tiền đồ, mới một câu “bắn ra liên tục thán” kia, đã biết rõ thằng Thẩm Ngạo này không hiểu làm thơ, trình độ có hạn, đến lúc đó, tin tức truyền đi, chẳng phải là ngay cả ta cũng bị mất mặt?

Trần Tế đã hối hận, rất oan uổng, liền giống như bị người lừa gạt lên thuyền giặc, đâm lao phải theo lao.

Tằng Túc An cười lạnh, cái môi mỏng kia nhẹ nhàng bĩu một cái, phẩy phẩy quạt nhỏ màu trắng nói: "Thật tốt, không biết tên họ đại danh các hạ là gì." Hắn nói khách khí, nhưng ngữ khí lại không mặn không nhạt, một bộ dáng hoàn toàn không để Thẩm Ngạo vào mắt.

Thẩm Ngạo đương nhiên không thể yếu thế, nói: "Thẩm Ngạo."

Tằng Túc An cười càng lạnh hơn: "Thứ cho Tằng mỗ kiến thức nông cạn, Thẩm Ngạo... Ha ha, tựa hồ chưa từng nghe nói qua."

"Ha ha..." Mấy công tử ngồi cùng bàn Tằng Túc An cười ha hả.

Thẩm Ngạo rất hồn nhiên, cười cười nói: "Có lẽ đợi tí nữa Tằng công tử sẽ nghe nói cũng không biết chừng."

Thoải mái, mọi người đang ngồi vì một câu nói kia của Thẩm Ngạo mà trầm trồ khen ngợi trong lòng, khiêu khích trần trụi, đúng là muốn cái hiệu quả này, nếu Thẩm Ngạo cứ như vậy mà nhận thua, không những không đáng để thương, mọi người còn xem thường hắn, cũng sẽ không có trò hay để nhìn, mùi thuốc súng càng dày đặc, mọi người mới có thể nhìn đã con mắt.

Tằng Túc An thu quạt lại, lãnh ngạo nhếch miệng: "Như vậy chúng ta liền thử một lần, so thơ trước." Hắn dùng phong độ nhẹ nhàng đi đến trên chỗ đất trống trong sảnh, hai tay ôm quyền: "Xin Thẩm huynh chỉ giáo."

Chu Hằng bên người Thẩm Ngạo chọc vào eo hắn, ám chỉ hắn để ý coi chừng, Thẩm Ngạo hơi gật đầu, liền cất bước đi lên, đáp lễ nói: "Tằng công tử, mời nói trước."

Âm thanh Tằng Túc An lạnh lùng nói: "Ngày hội trung thu vừa qua đi, không bằng lấy trung thu làm đề, như thế nào?"

Thẩm Ngạo gật đầu: "Tằng công tử cứ tự tiện."

Tằng Túc An trầm ngâm một lát, lại ngẩng đầu lên, phong độ nhẹ nhàng ngóng nhìn xà nhà, như có điều suy nghĩ.

Thẩm Ngạo đưa con mắt lên, cũng đi nhìn xà nhà, oai như cóc, ai không biết làm trò này?. Chỉ là nhìn xà nhà đến cùng là vì cái gì, hẳn là trên cái xà nhà này có hoa? Oa, Tằng công tử quá không hiền hậu, có hoa mà chỉ để một mình mình thưởng thức, cũng không thông báo một tiếng, quá ích kỷ.

Tằng Túc An nào đâu biết rằng Thẩm Ngạo đang thầm oán hắn, sau nửa ngày trầm ngâm, đột nhiên nói: "Đã có." Tinh thần sáng láng chậm rãi dao động quạt giấy, chậm rì rì nói: "Mười phiên sương ảnh chuyển đình ngô, tiệc hôm nay làm người quay mặt vào xó nhà. Chưa hẳn Hằng nga không trái ý, ngọc thiềm trong trẻo lạnh lùng hoa quế cô."

"Thơ hay..." Mọi người nhao nhao trầm trồ khen ngợi, bài thơ này, cách luật lấy từ Trung thu nguyệt của Tô Thức, tiến hành điền từ trên cơ sở Trung thu nguyệt, tuy cũ, nhưng bằng trắc lại thập phần nghiêm cẩn, chủ quan mà nói, là đã qua mười năm, lữ khách này, ban đêm một mình mặt nhìn về phía góc tường, Hằng Nga chưa hẳn không phiền muộn oán hận, cung điện trong trẻo nhưng lạnh lùng, hoa quế cô đơn.

Tâm ý biểu hiện ra trong thơ cũng không có gì, hay là ở chỗ Tằng Túc An đề cập một lữ khách ban đêm một mình quay mặt hướng vào góc tường, lúc này đúng là ngày hội trung thu, lữ khách lại không thể hồi hương đoàn viên cùng người nhà, chỉ có thể lẻ loi trơ trọi đối mặt với vách tường để ký thác tình cảm của mình, loại cảm tình này phiền muộn lâu dài, thưởng thức tinh tế, đã xem như tác phẩm xuất sắc rồi.

Thi từ thực sự không phải là từng từ đều hoa lệ, lại hoa lệ từ trong câu cú hay đi ra, trọng yếu vẫn là gởi tư tình ôm ấp tình cảm, dùng cảnh, dùng sự tình, dùng vật sinh tình, từ đó để cho người cảm động.

Ở đây, trong đám văn nhân, không thiếu kẻ lãng tử rời xa quê quán, có người vì học ở trường, có người ở Biện Kinh đọc sách chuẩn bị cho khoa thi năm sau, giờ phút này rất nhiều người đã nước mắt mơ hồ.

Con mắt công tử gọi là Tam ca ngồi trong góc kia sáng ngời, nói về hướng Tím Hành: "Bốn đại công tử đứng đầu Biện Kinh, quả nhiên danh bất hư truyền."

Nhưng trên mặt Tím Hành lại không có nổi một tia hào hứng, ngáp một cái nói: "Tam ca, làm thơ có cái gì đẹp mắt đâu, cái này sao, ta tình nguyện trở về đi vẽ Thụy hạc đồ." Nói xong, không cam lòng nắm đôi bàn tay trắng như phấn lại: "Ta nhất định không thể thua hắn, không để cho hắn cười nhạo ta."

Tam ca nở nụ cười, nói: "Tím Hành đến hắn là ai cũng không biết, liền ghi hận người ta rồi sao?"

Khuôn mặt Tím Hành đỏ lên, giận dỗi nói: "Người ta đâu có ghi hận hắn, bội phục còn không kịp mà, chỉ là càng bội phục, lại càng không muốn bị hắn xem thường, mắc cở chết đi được."

Tam ca khẽ cười nói: "Có cái gì phải xấu hổ, nói không chừng hắn là lão ông thất tuần, râu tóc bạc trắng, chân tay run cầm cập. Chìm đắm nhiều năm như vậy, mới có bút ý xuất sắc như thế."

Tím Hành nghiêng đầu, bĩu môi nói: "Không phải đâu, ta nghĩ hắn nhiều nhất là nhi lập chi niên (tuổi xây dựng sự nghiệp), tuổi trẻ giống như Tằng công tử này, nếu là lão ông thất tuần, chỉ sợ đến cái cán bút đều khó nắm được rồi." Nói xong, mặt liền đỏ lên, trong nội tâm nói: "Ah nha, ta làm sao có thể nói những lời này cùng Tam ca." Rất thẹn thùng vụng trộm liếc nhìn Tam ca, thấy hắn chuyển lực chú ý lại tới hội đấu thơ, lúc này mới yên tâm, cũng lập tức tiếp tục xem đấu thơ, trong nội tâm hoảng hốt mà đầy tâm sự.

Tằng công tử được khen ngợi, dương dương đắc ý bĩu môi về hướng Thẩm Ngạo, giọng điệu tựa như khiêu khích nói: "Trầm công tử, tới phiên ngươi."

Thẩm Ngạo hiểu thơ, nhưng không làm thơ, cũng may trong đầu còn nhớ mang máng một ít thi từ từ thời Bắc Tống về sau, lấy ra dùng để khống chế tràng diện thì rất tốt. Về phần đạo văn (ăn cắp bản quyền), sách lậu cái gì đó, hắn tuyệt đối không quan tâm, thứ thơ này và bản quyền giống nhau, tới trước được trước, hôm nay Thẩm Ngạo có ý định đăng kí mấy bài thơ, để cho người tác giả chính thức sau này khóc lóc kêu cha mẹ.

Hắn ngóc đầu lên, cũng cố ý nhìn xà nhà, bà nội nó, thì ra ngửa đầu sẽ thành tài tử, Thẩm Ngạo xem như có điều tâm đắc, cái đầu hướng lên, cổ có chút nhức mỏi rồi, trong lòng Thẩm Ngạo cảm khái: "Xem ra tài tử cũng không phải dễ làm, sớm muộn gì cũng sẽ gây ra bệnh nghề nghiệp cái cổ xiêu vẹo."

Tằng công tử thấy hắn không lên tiếng, cho là hắn bí rồi, cười lạnh thúc giục: "Thẩm huynh còn trì hoãn cái gì? Muốn chân đạp tài tử Biện Kinh, chẳng lẽ chỉ có vài phần bổn sự này thôi sao?"

Thẩm Ngạo nói: "Lập tức tốt rồi, chờ một chút." Hắn giả bộ như lâm vào trầm tư, ngẩng đầu lên đi qua đi lại.

Tím Hành thấy thú vị, nói với Tam ca: "Cái người này thật là kỳ quái, vì cái gì mà trừng tròng mắt ngửa đầu nhìn xà nhà?"

Tam ca hé miệng cười cười, lắc đầu không nói.

Kỳ thật Thẩm Ngạo làm tài tử không tới nơi tới chốn, Tằng Túc An người ta tuy ngửa đầu nhưng tròng mắt lại liếc quanh, một bộ dạng say mê trong đó. Mà Thẩm Ngạo lại trừng tròng mắt gắt gao nhìn thẳng xà nhà, mặc dù chỉ là bất đồng nhỏ bé, nhưng hiệu quả hoàn toàn khác hẳn nhau.

"Đã có." Thẩm Ngạo cuối cùng cũng khôi phục bộ dạng bình thường, đón ánh mắt Tằng Túc An, từ từ nói: "Hoa quế phù ngọc, tháng giêng đầy trời, đêm lạnh như băng. Gió làm đấng mày râu chôn trong hàn, người ở bên trong Thủy Tinh cung. Giao Long uốn lượn, xem trăng cheo leo, mờ mịt sinh sôi. Sương hoa đầy đất, dục mây bay lên. Nhớ rõ tiệc năm trước, si rượu khê đình, trăng mây bay qua. Ngàn dặm giang sơn hôm qua không phải như mộng, đảo mắt thu qua như thế. Thanh tước ra phía tây, Hằng Nga báo ta, ngày cưới gần đến. Gửi một lời nói, không ai phụ Quảng Hàn say."

Vừa dứt lời, liền có có người nói: "Được, thơ hay."

Thi từ không phân biệt giàu nghèo, lại không có người nói Thẩm Ngạo sáng tác lời không hợp với đề. Cái bài từ này là Văn Chinh Minh làm, mấy trăm năm sau, là một trong Giang Nam tứ đại tài tử, còn chưa sinh ra, lại để cho Thẩm Ngạo đạo văn (ăn cắp bản quyền) trần trụi.

Các tài tử trong lầu nhao nhao nhấm nuốt dư vị cái bài từ này, trước đó chỉ là có một người trầm trồ khen ngợi, lập tức liền có người vỗ bàn khen hay. Lại nói tiếp, trong thời gian ngắn làm thơ, nếu so với làm thơ ở nhà thì khó hơn nhiều, bởi vì tên, điệu, cách, luật, hạn chế rất nghiêm khắc, từng lời cần cân nhắc thời gian dài, Thẩm Ngạo có thể ở một lát công phu làm ra một bài từ trăm chữ cũng đã rất không dễ dàng, huống chi ý cảnh cái bài từ này đúng là làm cho Tằng công tử không theo kịp.

Có người đứng lên rung đùi đắc ý nói: "Bài từ làm trong đầu đầy cảm xúc, tạo ngữ lãng mạn. Bên trên viết "dục mây bay lên", có ý muốn thoát tục, phía dưới là "không ai phụ Quảng Hàn say", lại lộ ra vẻ sầu não, thay đổi rất nhanh ở bên trong, triệt để miêu tả tâm tính mâu thuẫn. Quả nhiên có thể nói là tuyệt diệu, rất tốt."

Lại có có người nói: "Như thế thì lưỡng nan rồi, đến cùng ai làm thi từ hay hơn?"

Vì vậy liền có người bắt đầu tranh luận, người này nói: "Tự nhiên là Tằng công tử tốt hơn, Tằng công tử làm thơ ngụ ý khắc sâu, làm cho người có rất nhiều cảm xúc."

Lại có người phản đối nói: "Ta xem Trầm công tử làm tốt hơn, thời gian ngắn ngủi có thể làm ra bài từ tốt như vậy, mọi người ở đây ai có thể làm được?"

Có người nói: "Chúng ta tranh giành cái gì, có Trần Tế Trần tướng công ở đây, tự tướng công có phán xét, xem Trần Tế tướng công nói như thế nào, phải nghe trước đã, đúng không?"

Trần Tế giờ phút này cũng xấu hổ chưa đứng ra, hắn không thể tưởng được, Thẩm Ngạo lại thực sự làm ra một thủ thơ cực tốt, nhưng bây giờ hắn lại lâm vào tình thế lưỡng nan rồi, hai bài thơ từ này có thể nói lực lượng ngang nhau, có tất cả đặc điểm của riêng mình, rất khó bình luận ra cao thấp.

Nếu mình nói thi từ Tằng Túc An tốt, hiển nhiên không công bằng đối với Thẩm Ngạo, nhưng nếu nói từ Thẩm Ngạo tốt, nhất định có người sẽ suy đoán mình quan hệ sâu với Thẩm Ngạo, là thiên vị Thẩm Ngạo.

Cũng may hắn cáo già, lúc tuổi còn trẻ tuy ngay thẳng, hôm nay cuối cùng cũng hiểu một tí đạo lý làm người, linh cơ khẽ động, nói: "Lúc này đây xem như thế hoà, không phân thắng bại, lại so một trận nữa đi." Công bằng, ai cũng không nói được lời nào.

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.