Nước Cam Có Gas (Nước Soda Cam)

Chương 11Sau giờ cơm trưa lại hành quân tiếp hai giờ, đại đội di chuyển đến giữa sườn núi.

Hôm nay cục khí tượng Lan Thị vừa báo động trước mức độ nóng bức, trước mắt chẳng sợ trong núi, tất cả mọi người đều khó chịu trước cái nóng gay gắt. Mồ hôi rơi như nước mưa, như cà tím đánh sương, hoàn toàn không có tinh thần mới xuất phát như buổi sáng.

Các giáo quan cũng sợ xảy ra chuyện, sợ không công đạo với Quân Y Đại, sau khi thương lượng, quyết định hạ trại ở giữa sườn núi để nghỉ ngơi.

Tất cả binh sĩ được phân bổ, đều phải làm mấy cái lều lớn chưa hơn chục người, bọn sinh viên nhìn liền phát sợ.

Trên miệng kêu quá khổ cục, nói lời hay ý đẹp với mấy huấn luyện viên, nam sinh thì sôi nổi xưng anh gọi em, nữ sinh thì làm nũng đòi dỗ, đại đa số huấn luyện viên đều mềm lòng, vén tay áo mà giúp đỡ.

Ngoại trừ khoa lâm sàng nhóm bốn.

Mạnh Hành Chu trần thuật hai ba câu cách dựng lều trại, sau đó cầm ba lô của mình, tìm tảng đá lớn mà ngồi xuống, nhìn mọi người bất động, đứng tại chỗ cứ như người gỗ, lại hỏi: "Mọi người không làm, tính buổi tối ngủ trên cỏ sao?"

Thấy mấy đội khác là huấn luyện viên tự tay làm lấy, cả đám khoa lâm sàng cũng không chịu làm. Phỏng chừng cũng ỷ vào quân huấn sắp kết thúc, đuôi của cả đám như muốn vểnh lên trời.

"Huấn luyện viên Mạnh, chúng tôi không làm, anh lại làm mẫu trước đi."

"Đúng vậy, lều lớn như vậy, sao chỉnh được."

"Anh lại chỉ đạo chúng tôi đi, cái này chắc cũng phải mất hàng giờ mất."

"Thời tiết rất nóng nha huấn luyện viên, chúng tôi đều muốn cảm nắng, còn nói quân đội tình thâm gì chứ?"

......

Mỗi người một câu, ồn ào làm Mạnh Hành Chu đến phiền, anh lấy cái còi, đặt bên miệng thổi hai tiếng chói tai.

Nhuệ khí áp người, mọi người trong nháy mắt an tĩnh lại.

Hạ Tang Tử vẫn luôn chưa nói một câu, lúc này ngẩng lên, thấy Mạnh Hành Chu kéo vành nón, cau mày, trong lòng thầm kêu không ổn.

Xong đời rồi.

Đây chính là nhạc dạo đầu trước khi pháo nổ đây mà.

Mạnh Hành Chu buông còi, đứng lên, ánh mắt nhìn một vòng, thanh âm nghe đạm nhạt: "Công phu miệng lưỡi của mọi người lợi hại vậy, sao không đi học xuyên âm (*) đi?"

(*) xuyên âm: loại nhiễu xuất hiện khi 2 hoặc nhiều đường tín hiệu bị nhiễu sang nhau gây ra hiện tượng tín hiệu của đường truyền này lại trở thành nhiễu của đường truyền kia và ngược lại.

"Mới một tháng đã ỷ vào tôi như vậy? Xem ra sau khi kết thúc quân huấn, không có tôi, ngay cả chiếc đũa mọi người cũng không dùng được nhỉ?"

Nói xong, Mạnh Hành Chu nhảy từ trên tảng đá xuống, đi qua mấy sinh viên lúc nãy oán giận, la hét.

Đi qua người cuối cùng, Mạnh Hành Chu ngẩng đầu, hàm căng chặt, mắt đen lộ ra cổ khí lạnh, âm lượng không lớn.

"Không nghĩ tới huấn luyện một tháng, tôi chỉ huấn luyện được một đám phế vật."

Đến lúc này, không có người dám nói chuyện.

Lời nói này của Mạnh Hành Chu không nhẹ, mấy huấn luyện viên đội khác nghe xong, còn đang hỗ trợ giúp làm lều trại, đều dần dần dừng động tác lại, mệnh lệnh sinh viên của mình hoàn tất.

Một tháng quân huấn, sớm chiều sinh hoạt chung, huấn luyện viên và sinh viên cũng có nhiều thân caajn, thiếu uy nghiêm là chuyện thường. Đến sau khi huấn luyện sẽ nhẹ nhàng rất nhiều, một năm rồi lại một năm, những lời này đối với sinh viên đã thành một toàn ấn tượng nhất định.

Huấn luyện viên sao, đều chỉ là hổ giấy, chuyện gì cũng dễ nói cả.

Đây cũng không phải là chuyện tốt, ít nhất là với quân đội.

Mạnh Hành Chu rũ mắt, giơ tay nhìn đồng hồ, sắc mặt lạnh thấu xương, không chấp nhận nửa phần thoả hiệp: "Bây giờ bắt đầu tính giờ, trước khi mặt trời lặn, lều trại còn chưa xong, thành tích của toàn thể nam sinh nhóm bốn lâm sàng đều không đạt tiêu chuẩn."

Đến đây không còn ai ý kiến nữa, cúi đầu giải tán, có làm mới sống được.

Nữ sinh muốn đi giúp đỡ, nam sinh còn từ chối, phỏng chừng muốn lấy lại mặt mũi vừa rồi, bây giờ đều rất ra dáng đàn ông, cực kì có chí khí.

Nữ sinh lại nhàn rỗi, tụ tập tốp năm tốp ba đến bóng cây nghỉ ngơi.

Chu Xả Tịch kéo Hạ Tang Tử ngồi xuống, lặng lẽ hỏi cô: "Tang Tư, cậu với Mạnh Hành Chu đang yêu đương sao?"

Nước miếng của Hạ Tang Tử còn chưa kịp nuốt, nghe lời cô ta nói liền sặc, hồi lâu mới hết, sắc mắt đỏ hồng, không có khí lực nói: "Không có, cậu hiểu lầm rồi. Chúng tớ là bạn bè, quen biết đã nhiều năm."

Chu Xảo Tịch nói không tin, đếm đầu ngón tay.

"Cậu xem, cậu ấy xuất đầu vì cậu, gíup cậu chống lưng không phải một lần. Cậu ấy lại không nhìn giống loại người như Chương Tư Hoán, là người bạn của chị em phụ nữ, đối ai đều tốt. Mạnh Hành Chu lạnh như khối băng vậy, nhưng ở trước mặt cậu, cậu ấy cứ như hoà tan, chảy thành dòng nước vậy."

Hạ Tang Tử nghe cô ta so sánh vậy, cười nói: "Ngữ văn của cậu là thầy thể dục dạy sao?"

"Cậu đừng ngắt lời tớ, dù sao chính là ý tứ như vậy. Cậu không cảm thấy Mạnh Hành Chu đối với cậu, không giống với người khác sao?"

Chu Xảo Tịch giơ tay ngoắc cô lại, Hạ Tang Tử ý thức nhích lại gần.

Hạ Tang Tử tiến lên, lại nghe cô ta nhỏ giọng thì thầm, "Biểu diễn bắn súng lần trước, có rất nhiều người nghị luận sau lưng hai người đấy, đặc biệt những người thích Mạnh Hành Chu, sau lưng khoa môi múa mép rất khó nghe."

"Nói cái gì?"

"Nói cậu chính là kỹ nữ tâm cơ, thích nổi bật, một chút cũng không khiêm tốn linh tinh."

Chu Xảo Tịch dừng một chút, an ủi nói, "Cậu đừng để trong lòng, mấy người đó chính là bị bệnh đau mắt, ghen ghét cậu mà thôi."

Hạ Tang Tử nhìn Chu Xảo Tịch cười như không cười, " Thế bọn họ nói như thế nào."

Chu Xảo Tịch bị cô nhìn đến không tự nhiên, dứt khoát đi lên nắm tay cô, cười hai tiếng, "Tâm cậu thật lớn, nếu là tớ khẳng định sẽ tức đến khóc."

"Kỳ thật mấy người đó nói không sai."

"Cái gì?"

Chút tâm tư nhỏ của Chu Xảo Tịch, Hạ Tang Tử đều nhìn chán ở đại viện mấy năm rồi.

Trước nay đều là người khác tới nói với cô, có mấy người nói xấu sau lưng cô. Những mấy người này rốt cuộc là ai, trong lòng mọi người đều biết.

Chỉ là Hạ Tang Tử không nghĩ tới, đến Quân Y Đại rồi, mà vẫn còn bị thế.

Cô rút tay mình ra, không trả lời Chu Xảo Tịch.

Hạ Tang Tử ngồi dựa vào cây, giương mắt nhìn là có thể thấy Mạnh Hành Chu.

Anh giống như đám nam sinh kia, đứng ở dưới ánh nắng chói cháng, tuy không đến hỗ trợ, nhưng không có phủi tay không làm, mặc cho bọn họ tự phát huy. Lúc cần thiết, vẫn là đi đến nói vài câu, chỉ là thái độ vẫn kém như cũ.

Làm như vậy, rõ ràng một chút chỗ tốt cũng không có.

Mấy người bị anh răn dạy, ghi hận vẫn là ghi hận thôi, kết thúc quân huấn, sau tên anh bất quá cũng chỉ vài tiếng mắng chửi thôi.

Mọi người chỉ nhớ rõ anh chính là tên huấn luyện viên có tác phong đáng tởm, không ai nhớ rõ, chính anh cũng đứng dưới nắng chói chang, không nghỉ ngơi chút nào.

Trước kia cô không biết, làm sao trên thế giới lại có người như Mạnh Hành CHu như vậy.

Anh chính là sợ người khác biết, chỗ mềm mại trong lòng của mình.

Trên đời luôn thiên vị tâm hồn lương thiện, thế nhưng anh lại nguyện làm ác quỷ.

Nhưng vào giờ phút này, cô tựa hồ có chút hiểu rồi.

Làm ác quỷ có cái gì không tốt.

Hạ Tang Tử thu hồi tầm mắt, nhìn Chu Xảo Tịch, sâu kín nói: "Tớ xác thật rất tâm cơ, cũng thích nổi bật. Tớ chính là cố ý chọn thời khắc xấu hổ nhất của Sở Ninh, rồi đứng ra đánh vào mặt cô ta. Tớ là người mang thù, cô ta làm tớ chịu khổ, tớ cũng muốn cho cô ta chịu khổ một chút, hơn nữa phải đau hơn tớ bị nữa."

"Cho nên tớ sẽ không để bụng người khác nói gì cả."

Hạ Tang Tử cười khẽ một tiếng, thoạt nhìn vẫn là bộ dạng ngoan ngoãn như ngày thường, chỉ là vừa rồi, Chu Xảo Tịch có cảm giác sau lưng thật lạnh.

"Bởi vì tớ, chính là chưa bao giờ cảm thấy, chính mình là người tốt cả."

——

Có các giáo quan giám sát, liên đội cuối cùng cũng dựng được lều trại trước khi mặt trời xuống núi.

Giờ cơm chiều ngoại trừ bánh quy còn được phân phát đồ hộp. Có mấy sinh viên nhặt mấy nhánh cây khô tới mồi lửa, hâm nóng lại đồ hộp, dưới điều kiện nóng bức này, ăn cũng rất ngon.

Hạ Tang Tử không ăn uống gì, ăn hai miếng bánh quy, lại lấy ly nước ra, sờ mới thấy nước đã sớm lạnh ngắt.

Cô thấy có nhóm đốt lửa, lại có thể lấy ít nước gần bờ sông, xem ra cũng có thể đun ít nước nóng.

Buổi chiều cãi nhau với Chu Xảo Tịch xong cũng không thoải mái, Hạ Tang Tử gì cũng không nói, lấy cái ly, một mình đứng dậy rời đi.

Ánh nắng mặt trời còn chưa tan hết, mấy tán lá to cũng bị hoàng hôn nhuộm thành màu đỏ hồng. Trong núi này, ngay cả ban ngày mùa hè cũng nghe được ve kêu ầm ĩ, cộng thêm buổi chiều hoàng hôn, lại có chút ôn nhu thích thú.

Đi đến sông nhỏ sau rừng trúc, khi sắp đi ra khỏi rừng, Hạ Tang Tử nghe thấy giống như có tiếng người đang nói chuyện phía trước.

Từ nhỏ lớn lên trong hoàn cảnh cho phép, tính cảnh giác của Hạ Tang Tử tương đối cao, cơ hồ là phản xạ có điều jieejn, cô tuỳ tiện nắm một nhánh cây trên mặt đất dùng để phòng thân.

Hạ Tang Tử bước nhẹ lại, đi đến phía thanh âm bên kia, khoảng cách ngày càng gần, nội dung nói chuyện ngày càng rõ ràng.

Cho đến khi cô nghe được giọng nói hết sức quen thuộc, đi đến cuối rừng trúc mới thấy, chính là hai người Mạnh Hành Chu và Chương Tư Hoán.

Bọn họ ở bờ sông đốt lửa, ở trên đặt cái nồi không biết lấy từ đâu, xoay hai nam sinh chóng cả mặt.

"Canh nhìn thật gớm, Chương Tư Hoán cậu mua nồi gì thế."

"Hàng second-hand còn giảm giá, cậu trông cậy nhiều nhỉ. Ông đây đều làm theo lời cậu rồi, cá bỏ vào trong nước lạnh trong nồi còn gì."

"Ngã kìa ngã kìa, làm lại."

"Ông đây làm cái rắm, đi ra."

......

Hạ Tang Tử ở phía sau nhìn một phút, lại yên lặng trở về chỗ dựng trại, ngay cả nước cũng quên lấy.

Hơn 8 giờ tối, không có phương tiện giải trí gì để tiêu khiển, nên mọi người chỉ có thể lựa chọn ngủ.

Hạ Tang Tử không buồn ngủ, nhưng ngồi bên ngoài cũng thấy lạnh, đang muốn đi vào lều lại bị Mạnh Hành Chu gọi lại.

"Em ra đây với anh."

Hạ Tang Tử đại khái đoán được có chuyện gì, không lập tức vạch trần anh, làm bộ cái gì cũng không biết, mặc thêm áo khoác đuổi theo anh.

Mạnh Hành Chu cầm đèn pin, đi phía trước Hạ Tang Tử, buổi tối trong núi rất tối, anh đi mỗi hai bước lại dừng lại, lấy đèn pin chiếu phía sau, chờ Hạ Tang Tử đuổi kịp lại đi tiếp.

Cứ đi đi dừng dừng như vậy, cuối cùng cũng đến bờ sông lúc chiều.

Lửa còn chưa tắt, ở trong đêm tốt, thoạt nhìn phá lệ sáng ngời. Đống lửa thiêu đốt nhánh cây, vang lên tiếng thanh thuý, so với mấy thứ khác lại có cảm giác an toàn hơn.

Mạnh Hành Chu kéo Hạ Tang Tử đến phía trước đống lửa, đưa đèn pin cho cô, "Cầm lấy."

Hạ Tang Tử cầm lấy, không nói lời nào nhìn anh.

Mạnh Hành Chu duỗi tay mở vung, vẫn luôn được hâm với lửa nhỏ, nắp nồi nóng bỏng, anh đột nhiên không phòng ngừa nên bị bỏng một chút, lại không bỏ tay ra, chịu nóng, lại cầm nắp nồi đặt trên mặt đất.

Không rãnh thổi tay của chính mình, anh cúi người xem nồi canh cá, cuối cùng cũng không còn ngửi được mùi lạ như buổi chiều, mới thở phào nhẹ nhõm, kêu Hạ Tang Tử lại, "Nếm thử đi, coi như bữa ăn khuya."

Canh cá có màu trắng gạo, điều kiện hữu hạn, nên có lẽ chỉ cho thêm muối, hương vị không biết được không.

Hạ Tang Tử nhớ đến cảnh tượng lúc chiều mình thấy được, chỉ cảm thấy nồi canh cá trước mắt này, so ra còn trân quý hơn sơn hào hải vị, còn làm cho người ta khó quên.

Mạnh Hành Chu ngay cả ăn mì ăn liền, cũng chỉ dùng nước lạnh.

Một người ở phương diện nấu cơm cứ như người ngốc, Hạ Tang Tử thật sự không biết anh nấu ra nồi canh cá này như thế nào.

Hạ Tang Tử áp cảm xúc xuống, tận lực làm giọng nói của chính mình nghe như bình thường nhất, "Anh học nấu cơm lúc nào thế?"

Mạnh Hành Chu quả nhiên lựa chọn nói dối, "Đây là ưu đãi nên bọn họ làm nhiều chút, anh ăn no rồi, đổ thì lãng phí, vừa lúc cho em/

Nói dối cũng cặn kẽ như vậy.

Hạ Tang Tử quay đầu đi, cái mũi ê ẩm, trong lòng cô lại như có thứ gì được phủ lấp.

Mạnh Hành Chu cho rằng cô chê canh uống không ngon, chính mình cầm lấy cái muỗng, nếm một muỗng nhỏ, phát hiện ra mùi vị rất được, trên mặt khó nén tính trẻ con, nhịn không được khen một câu, "Mùi vị không tồi, em mau ăn đi, chút nữa lạnh thì...."

"Ba tuổi."

Hạ Tang Tử rốt cuộc nhịn không được, khó nén tiếng thở dài.

Cho dù anh xa cách, cho dù anh không biết biểu đạt cảm xúc, cho dù tính tình anh lạnh lùng, cô vẫn không biết mà vẫn muốn tha thứ cho anh một lần.

Hạ Tang Tử thở một hơi, khoé mắt nhếch lên, chỉ vào nồi canh cá, cho anh một cái bậc thang, "Anh nhìn canh này xem, có giống anh nợ em một lời xin lỗi không?"

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.