Thời Đại Game Quật Khởi

Chương 160: Con đường gian nanEditor: Nguyetmai

Khương Uyển Na thấy Châu Sâm phỉ nhổ nên có chút tức giận: "Anh thích tranh cãi lắm hả? Quan trọng là ngụ ý, ngụ ý đó!"

Châu Sâm cười hi hi: "Tôi biết là ngụ ý, tôi chỉ muốn trêu đùa một chút thôi. Câu nói ấy rất hay, là ai nói vậy?"

"Ai nói không quan trọng, chỉ là gửi gắm một ý nghĩ tốt đẹp mà thôi."

Chung Minh nói với Khương Uyển Na: "Nếu ngày mai không có việc gì thì chị hãy suy nghĩ thiết kế logo studio nhé."

Khương Uyển Na gật đầu: "Được."

Advertisement / Quảng cáo


Mỗi người điều chỉnh máy tính cho phù hợp công việc, một số phần mềm dùng để phát triển đều phải trả tiền. Trước đây ở công ty, những phần mềm này đều là phiên bản dành cho doanh nghiệp công ty trực tiếp mua, bây giờ chỉ có thể tự trả tiền.

Sau khi xong xuôi mọi thứ thì đã hơn bảy giờ tối rồi.

Ban đầu Chung Minh muốn tự nấu cơm nhưng dọn dẹp cả ngày thực sự quá mệt mỏi. Vì vậy ba người đến nhà hàng nhỏ gần đó ăn qua loa rồi uống một chút rượu, coi như chúc mừng sự thành lập của studio Vi Quang.

Ngày hôm sau, Chung Minh đi làm những thủ tục liên quan đến việc thành lập studio.

Mở studio đơn giản hơn mở công ty một chút, có mức phí thủ tục nhất định nhưng không nhiều lắm. Sau khi xét duyệt đăng ký, hai ngày sau có thể nhận được con dấu và giấy phép kinh doanh, sau đó mới mở tài khoản công ty trên ngân hàng online, về cơ bản cũng giống nhau.

Đương nhiên, thế giới này không giống với kiếp trước, ví dụ như con dấu ngoài hiện vật còn có phiên bản số, rất nhiều hợp đồng có thể trực tiếp ký trên mạng, còn có một vài khác biệt nữa, nói chung để mở một studio cá nhân đơn giản hơn, dễ dàng hơn, không cần phải rườm rà rắc rối.

May mà những thủ tục ở thế giới này không phức tạp, hơn nữa toàn bộ quy trình đều có cách thức dịch vụ con người + trí tuệ nhân tạo hỗ trợ, vì thế chỉ cần một ngày là làm xong, studio Vi Quang coi như chính thức thành lập.

Tất cả đều đã xong xuôi, Chung Minh quay về trụ sở của mình.

Nói thật, thành lập studio không hề khó, hoặc có thể nói là không có yêu cầu cao.

Thậm chí rất nhiều người chơi cảm thấy cày cuốc kiếm tiền trong game cũng đủ sức thành lập studio, chỉ có điều kết quả bình thường sẽ không tốt lắm.

Mấu chốt nằm ở chỗ sau khi thành lập studio có thể kiếm tiền hay không.

Châu Sâm và Khương Uyển Na vẫn đang bận làm việc, máy tính của bọn họ đã cài đặt xong các phần mềm chuyên nghiệp, Châu Sâm còn phải đảm nhiệm việc nối mạng nội bộ giống như SVN*. Nói ngắn gọn chính là ba người bọn họ cùng với những thành viên sau này của studio (nếu có người mới) có thể thoải mái đăng lên, tải xuống một số tài liệu, số liệu, tài nguyên dựa theo quyền hạn của mỗi người. Tất cả đều nằm trong mạng nội bộ, có thể lưu lại các lịch sử phiên bản để kiểm tra khi cần.

(*) Subversion (viết tắt SVN) là một hệ thống quản lý version (version control system - VCS) được giới thiệu vào năm 2000 bởi công ty CollabNet. Đây là hệ thống hỗ trợ làm việc theo nhóm rất hiệu quả.

Chung Minh không mua bàn làm việc nhỏ hẹp, có tấm ngăn, mà mua luôn bàn dài tương đối rộng rãi, để tạo ra môi trường làm việc cởi mở. Ngoài ra còn có giá sách, Châu Sâm và Khương Uyển Na mang đến một số cuốn sách về chuyên ngành mỹ thuật và lập trình, lúc rảnh rỗi có thể đọc sách, sạc pin.

Chung Minh mở máy tính ra, phát hiện lượng fan ở Weibo của anh vừa trải qua một sự tăng vọt, đã lên đến một trăm mấy chục nghìn.

Bài đăng Weibo đạt giải trong cuộc thi thần tượng ảo của Công ty Giải trí Tương tác Tinh Hoa có @ Chung Minh, khiến một lượng fan lớn chảy đến Weibo của Chung Minh. Chỉ có điều bên phía Công ty Giải trí Tương tác Tinh Hoa có thể cũng không ngờ tới Chung Minh lại cầm tiền thưởng rồi chạy mất, hoàn toàn không chấp nhận lời mời chào của bọn họ.

Số lượng tin nhắn riêng đương nhiên cũng tăng vọt, Chung Minh sắp xếp tin nhắn dựa theo lượng fan của người gửi, phát hiện có ít nhất hơn mười công ty đều thử liên hệ với anh ở đây, loại hình công ty rất đa dạng, có chỗ hy vọng anh làm thần tượng ảo, có chỗ mời anh làm âm nhạc, làm mỹ thuật, còn những tin nhắn của fan cũng không ít, nội dung rất khác nhau.

Advertisement / Quảng cáo


Còn có một số công ty lớn hy vọng có thể ra giá cao mua bản quyền của Hạ Nại Nhi, hoặc hợp tác cùng phát triển thần tượng ảo Hạ Nại Nhi.

"Xem ra tin tức của các công ty lớn thật nhanh nhạy, lại biết cả việc mình không ký hợp đồng với Công ty Giải trí Tương tác Tinh Hoa."

Công ty Giải trí Tương tác Tinh Hoa đương nhiên sẽ không thông báo tin tức này một cách lộ liễu, hành động này không có bất kỳ lợi ích gì với bọn họ, nhưng vẫn có rất nhiều công ty lớn biết được việc này bằng một số cách nào đó. Vì vậy thần tượng ảo Hạ Nại Nhi nhanh chóng trở thành nhân vật được săn đón.

Nhưng Chung Minh không bán Hạ Nại Nhi cho Công ty Giải trí Tương tác Tinh Hoa, đương nhiên càng không thể nào bán cho những công ty khác.

Nhiều người tìm tới như vậy, Chung Minh không những không vui, ngược lại còn cảm thấy hơi phiền phức. Dù sao ngày nào cũng phải nghe điện thoại ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bản thân.

Chung Minh suy nghĩ một chút, rồi đăng một bài đăng Weibo.

"Cảm ơn sự quan tâm và chú ý của mọi người, tôi muốn tuyên bố một tin: Từ hôm nay trở đi, studio Vi Quang chính thức được thành lập, công việc chủ yếu của studio chúng tôi chính là phát triển game độc lập. Studio Vi Quang sẽ giữ bản quyền của Hạ Nại Nhi, vì thế rất mong mọi người đừng đến làm phiền tôi nữa, xin cảm ơn."

Đăng bài đăng này lên chí ít có thể giúp Chung Minh thảnh thơi hơn trước, những công ty đó chắc chắn sẽ không hỏi tới bản quyền của Hạ Nại Nhi nữa. Hơn nữa đúng lúc nhân cơ hội này tuyên truyền studio của bản thân và game độc lập sắp ra mắt.

Tuy anh vẫn chưa nghĩ ra sẽ làm game gì.

...

Bài đăng Weibo này của Chung Minh có thể nói đã khiến những công ty lớn quan tâm đến anh rớt tròng mắt ra ngoài.

Công ty Giải trí Tương tác Quang Dực, Công ty Giải trí Tương tác Tinh Hoa, Công ty Giải trí Korra... Còn có rất nhiều công ty muốn mời gọi Chung Minh đều ngơ ngác.

Tự mở studio???

Mở studio thì thôi cũng được, nhưng không làm thần tượng ảo, mà lại làm game độc lập??

Sao lại nghĩ quẩn như thế!

Phản ứng đầu tiên của những người thấy Chung Minh nói tự mở studio là cho rằng anh muốn tiếp tục làm thần tượng ảo, nhưng nghĩ lại không đúng, studio làm thần tượng ảo cơ bản đều để bán cho công ty lớn, bởi vì studio không có tài nguyên cơ bản không thể quảng bá cho thần tượng ảo, nhưng Chung Minh làm ra Hạ Nại Nhi rồi, lại không chịu bán!

Cũng chỉ nắm trong tay, chẳng để làm gì!

Advertisement / Quảng cáo


Mở studio, làm game độc lập?

Người bình thường chắc chắn không hành động như vậy…

Đương nhiên không phải những người này khinh thường studio, chỉ là studio rõ ràng là một con đường gian nan, mà làm game độc lập lại càng khó khăn hơn.

Rất nhiều nhà thiết kế làm game độc lập, có niềm đam mê với game là một chuyện, nhưng cũng có thể là vì bọn họ không có lựa chọn tốt hơn. Ví dụ như, bọn họ không thu hút được nhiều vốn đầu tư mạo hiểm, cũng không có con đường tốt hơn, chỉ có thể đi con đường game độc lập để thử vận may.

Nhưng Chung Minh vốn không phải như thế, hình tượng Hạ Nại Nhi đã giúp anh có một chút danh tiếng trong ngành này, vài công ty lớn đều đưa ra đãi ngộ rất tốt, thậm chí Chung Minh có thể chờ đợi cho mấy công ty lớn không ngừng tăng thêm tiền rồi mới đưa ra quyết định, nghĩ như thế nào đi nữa thì cũng an nhàn hơn tự mở studio nhiều.

Quan trọng nhất là, không nghe nói Chung Minh thu hút được vốn đầu tư mạo hiểm gì, chẳng lẽ anh lấy tiền của mình để mở studio??

Phân tích tới phân tích lui thì đây thực sự là một hành động khiến người ta ngạt thở...
Advertisement / Quảng cáo

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.