Thục Nữ Dễ Cầu

Chương 5: Gặp lạiThiệu Chẩn ở trong khách điếm dàn xếp xong, muốn đi ngủ một giấc, không ngờ, nằm ở trên giường xoay đi xoay lại vẫn không ngủ được .

Hắn trở dậy, muốn đi tắm, lúc cởi quần áo, chợt thấy một tờ giấy rơi từ trong vạt áo ra. Thiệu Chẩn nhìn chằm chằm rồi nhặt lên.

Đó là giấy nợ của Ninh nhi. Mặt giấy đã ố vàng, tên tổ phụ tuy viết rất nhỏ, nhưng bút tích lại cứng cáp có lực, giống hệt trong trí nhớ của hắn. . . . . . Thiệu Chẩn nhìn tờ giấy, nhẹ nhàng vuốt ve, nhớ lại những hồi ức năm đó.

Thật ra Thiệu Chẩn đem giấy nợ trộm đi, cũng không phải vì muốn quỵt nợ, mà là muốn lưu giữ chút kỷ niệm về tổ phụ mà thôi. Nhiều năm như vậy, đây chính là thứ duy nhất lưu lại chữ viết của tổ phụ mà hắn có được.

Về phần Ninh nhi. Vứt bỏ nàng, hắn tự có lý lẽ của hắn.

Thứ nhất, Ninh nhi muốn đi Thương châu, mà hắn muốn đi Kinh Thành, con đường của hai người vốn về hai hướng. Thứ hai, hắn một mình bươn trải nhiều năm, một thân một mình tự do tự tại, đột nhiên muốn hắn chăm sóc một cô gái, quả thực là chuyện cười. Thứ ba, Ninh nhi thực ra là đào hôn trốn đi, mình đi theo nàng, bị người ta phát hiện ngộ nhận làm gian phu quyến rũ con gái nhà lành bỏ trốn coi như là chuyện nhỏ, để nàng dính dáng đến chuyện hắn làm sơn tặc mới chính là chỗ chết.

Về phần cố nhân hay không cố nhân, Thiệu Chẩn luôn luôn cho rằng có khả năng đến đâu thì làm đến đó, có thể thì giúp đỡ, không thể thì không giúp cũng không sao. Xe ngựa kia rất đắt nha, bán đi có thể được nửa lượng vàng. Hắn để xe ngựa lại cho Ninh nhi, lại chỉ đường cho nàng, như vậy còn chưa đủ sao?

Nhưng nói đến cũng kỳ quái, Thiệu Chẩn mặc dù nhẹ nhàng bỏ rơi Ninh nhi, thế nhưng hắn lại không hề có cảm giác vui sướng. Hơn nữa trên đường tới đây, hắn có chút tâm thần không yên, hình như cảm thấy mình vô trách nhiệm sao đó.

". . . . . . Ngươi thật không nhớ ra ta?" Hắn nhìn giấy nợ, nhớ tới lời nói của Ninh nhi.

Nói không nhớ, thật ra thì cũng nhớ. Thiệu Chẩn cố gắng hồi tưởng lại, hồi đó mình ở nhà Đỗ tư hộ thường xuyên nhìn thấy con gái ông ấy. Chỉ là ngày đó quá xa xôi, cô bé tuổi còn rất nhỏ, bỗng dưng nhìn thấy một Ninh nhi trưởng thành, Thiệu Chẩn có hơi mơ hồ. Cộng thêm khi đó trên núi hắn một lòng tìm cách rời đi, cũng không để ý chuyện khác nhiều. . . . . .

". . . . . . Chẩn, theo ta sang nhà Đỗ tư hộ một chút. . . . . ." Tiếng tổ phụ như còn ở bên tai.

". . . . . . Chẩn lang tới. . . . . ." Nụ cười của Đỗ tư hộ, hắn hình như cũng chưa từng quên lãng.

Thiệu Chẩn nhìn tờ giấy cũ, có chút mất hồn.

Cái đó. . . . . . Nếu như mình đem Ninh nhi đưa đến Thương châu, hình như cũng không có gì phiền, cùng lắm thì . . . . . .

Thôi thôi, mình cũng không lo được, đâu để ý được người khác!

Thiệu Chẩn vừa nghĩ như vậy, sức mạnh tràn đầy, xua đuổi những tạp niệm kia, không nghĩ nhiều nữa. Hắn đem giấy nợ cất đi, tính ra cửa hóng mát một chút, mua thêm một cái áo khoác mới.

Đúng ngày họp chợ, mặt trời chưa lặn, trong chợ vẫn còn người qua lại mua bán. Thiệu Chẩn mua một bọc hạnh đào, vừa đi vừa ăn, muốn tìm một cửa hàng bán y phục còn mở cửa.

"Thời buổi này thật tốt lắm sao, ngay cả tiểu nương tử bán hàng cũng da mịn thịt mềm, còn ngồi xe ngựa."

Có hai người đi đường trò chuyện.

"Nhìn quần áo trên người, giống như cô dâu. . . . . ."

Cô dâu? Thiệu Chẩn còn chưa hiểu, chợt thấy phía trước, giữa đám thương nhân còn đang buôn bán, một chiếc xe ngựa đang đứng, nhìn cực kỳ quen mắt. Mà khi thấy rõ người đứng trước xe ngựa, miệng Thiệu Chẩn đang nhai hột đào liền dừng lại, mở lớn bất động.

Ninh nhi sau khi hiểu ra mình thật bị Thiệu Chẩn bỏ rơi, cũng không khổ sở lâu.

Coi như tên sơn tặc Thiệu Chẩn này còn có lương tâm, để lại cho nàng chiếc xe ngựa. Ninh nhi từ khi rời khỏi Bề thành, đã tính toán đi Thương châu tìm cậu, hôm nay có thêm một chiếc xe ngựa, không thể tính là chuyện xấu. Vừa nghĩ như thế, tâm tình của nàng liền khá lên không ít.

Nhưng là, nếu muốn an toàn đến Thương châu tìm cậu, cũng cần tính toán kỹ, tiền trên người Ninh nhi không đủ. Lô huyện quá nhỏ, nàng sợ thua thiệt, ở Châu Phủ hỏi thăm sau đó chạy tới Long châu bán đồ trang sức lấy tiền.

May mà trên người có lương khô, sau hai canh giờ trên xe ngựa, Ninh nhi rốt cuộc đến Long châu trước lúc hoàng hôn.

Nàng lấy tất cả đồ trang sức đem ra bán, trâm cài tổ mẫu cho cũng ở trong số này. Chẳng còn cách nào khác, nàng lúc trước nghe qua, Thương châu cách nơi này đến hai nghìn dặm. Ninh nhi chưa từng đi xa nhà một mình, đường dài ngoài trăm dặm đã cảm thấy mờ mịt, hai nghìn dặm này. . . . . . Nàng nghĩ đổi được càng nhiều tiền càng tốt.

"Cái trâm cài này bán bao nhiêu tiền?" Một người đàn ông trung niên ăn mặc bảnh bao đi tới hỏi giá.

"Hai ngàn văn tiền." Ninh nhi nói. Nàng không hiểu chuyện tiền nong lắm, cái giá này là nàng tự mình định ra, nếu là bình thường, hai ngàn văn tiền ở trong mắt nàng cũng không phải đáng bao nhiêu.

Người đó nhìn trâm cài, mắt lộ ra ánh sáng.

"Hai ngàn văn tiền quá đắt." Hắn mặc cả, "800 văn tiền."

Thiệu Chẩn nghiêng đầu, muốn mượn một đội ngựa thô qua đường che chắn lẳng lặng đi qua. Nghe những lời này, hắn không nhịn được lén liếc trộm một cái.

Ninh nhi cầm trâm cài trong tay, dưới ánh sáng rực rỡ cuối ngày, xinh đẹp thuần khiết làm ánh mắt Thiệu Chẩn không rời đi được.

800 văn tiền? Thiệu Chẩn đáy lòng mắng thầm, sao không đi cướp luôn đi?

"Không được, quá ít. . . . . ." tiếng Ninh nhi truyền đến, Thiệu Chẩn thoáng an tâm.

"Ta đây nói thật đấy, " người nọ nói năng hùng hồn, "Cái trâm này đã cũ rồi, nhìn đi, còn có vết cắt. . . . . . Chất lượng cũng không phải là tốt, giống như lúc làm đã bị trộn thêm đồng vào?"

Trộn lẫn đồng ông nhà ngươi ý. Thiệu Chẩn trong lòng hừ lạnh, lời này chỉ lừa được trẻ con ba tuổi. . . . . .

Lúc này, Ninh nhi lại nói: "Cái này, ừ, vậy thì 1000 văn tiền đi. . . . . ."

Thiệu Chẩn cảm thấy một cơn buồn bực xông vào tim.

Người trung niên thấy Ninh nhi đồng ý, trên mặt không biến sắc, nhưng trong lòng thì mừng như điên. Lúc hắn mới nhìn thấy nàng, đã đoán đây chính là cái người không hiểu việc đời, không ngờ quả nhiên chiếm được món lợi lớn.

Hắn vui mừng phân phó tôi tớ lấy tiền đổi lấy trâm cài, đột nhiên, một cái tay đưa qua, đem trâm cài thu trở về.

Người trung niên kinh ngạc, lại thấy là một người trẻ tuổi, mỉm cười nhìn hắn, ánh mắt sắc bén.

"Vị công đài này," hắn nói, "1000 văn tiền mua một trâm cài bằng vàng, không sợ người khác nói ngươi khi dễ đàn bà, trẻ con sao?"

Ninh nhi thấy Thiệu Chẩn đột nhiên xuất hiện, sững sờ, mở to hai mắt: "Ngươi. . . . . ."

Lời vừa ra miệng, lại bị Thiệu Chẩn trừng một cái: "Nói qua ngươi bao nhiêu lần, có muốn dùng tiền cũng không thể trộm loạn đồ nữ trang trong nhà đi bán, mẫu thân phát hiện sẽ không tha cho ngươi!"

Người trung niên bị bất ngờ, kinh ngạc một chút, cũng không cam tâm, vội la lên: "Ngươi là người phương nào? Trâm cài đã đồng ý bán, sao lại tới làm loạn!"

"Ta là huynh trưởng của nàng!" Thiệu Chẩn ngẩng đầu cười lạnh, "Cái gì đồng ý, nàng đã đưa ngươi trâm chưa? Ngươi trả nàng tiền chưa? 1000 văn tiền mà đòi mua trâm cài nửa lượng nhà ta, ta để mặc cho ngươi lừa gạt chắc! Nếu như không phục, theo ta tới quan phủ phân xử!"

Người kia liền biến sắc, phẫn nộ phẩy tay áo bỏ đi.

Ninh nhi nghe được lời Thiệu Chẩn, đại khái hiểu ra chuyện gì. Nhưng nàng không hiểu, Thiệu Chẩn đã rời đi, tại sao lại xuất hiện ở nơi này?

Thiệu Chẩn quay đầu lại, bắt gặp ánh mắt nghi hoặc của Ninh nhi.

"Ngươi. . . . . . Ngươi vẫn đi theo ta?" Nàng hỏi.

Thiệu Chẩn sắc mặt đông cứng một chút, lập tức nói: "Chớ suy nghĩ nhiều, ta theo ngươi làm cái gì, trùng hợp gặp thôi."

"Nha." Ninh nhi nghĩ cũng có thể như thế lắm, cúi đầu dọn dẹp mấy đồ vật.

Thiệu Chẩn có chút kinh ngạc: "Ngươi không bán nữa?"

"Ừ, chợ tan rồi, không thể bán nữa."

Thiệu Chẩn muốn nói cái gì, lại im lặng.

"Ngươi, " hắn quay đầu nhìn bốn phía, mới trở lại hỏi, "Ngươi ở khách điếm nào?"

Ninh nhi lắc đầu một cái: "Không ở khách điếm, ta không có tiền."

Thiệu Chẩn kinh ngạc: "Ngươi không ở khách điếm thì ở nơi nào?"

"Trên xe ngựa." Ninh nhi nói xong, sờ sờ đầu ngựa, kéo dây cương ngồi lên xe, "Ta ra khỏi thành đã, ngày mai trở lại."

Thiệu Chẩn sững sờ, không đáp nổi một tiếng, nhìn nàng rời đi, chính mình lại không nhấc bước được.

Tất cả đều không ngờ, Ninh nhi gặp lại hắn, thế nhưng không dây dưa, không ồn ào, bình tĩnh nhẹ nhàng khoan khoái khiến hắn vô cùng kinh ngạc.

Không phiền đến ta càng tốt, tiếp tục đi mua áo khoác thôi. Hắn thầm nhủ.

Nhưng Thiệu Chẩn xoay người, ánh mắt vẫn nhìn chiếc xe ngựa kia.

Là nàng tự đi, không liên quan đến ngươi.

Thiệu Chẩn đành quay đầu lại, hướng cửa hàng y phục cất bước, nhưng mới đi được mấy bước, lại dừng. Oan nghiệt! Thiệu Chẩn nhắm mắt thở dài, mắng một tiếng, xoay người đuổi theo xe ngựa.

Con ngựa kéo xe rất nghe lời, Ninh nhi lái xe kém cỏi, nó cũng không đi loạn.

Một đội ngựa thồ chậm rãi đi ở phía trước, Ninh nhi đang tính toán vượt lên, lại nghe thấy tiếng Thiệu Chẩn truyền đến: ". . . . . . Đỗ Ninh! Ninh nhi!"

Nàng kinh ngạc quay đầu lại, thấy Thiệu Chẩn từ phía sau chạy tới.

"Tối nay ở trong thành!" Thiệu Chẩn nói xong, nắm lấy dây cương trong tay nàng, người cũng ngồi lên xe.

Ninh nhi mở to hai mắt: "Ta không có tiền."

"Ta trả."

Ninh nhi nhìn hắn một chốc, lại giằng lấy dây cương, tiếp tục cho xe ngựa chạy về cửa thành.

"Không cần ngươi trả." Nàng nói, "Mẫu thân ta nói, không thể vô duyên vô cớ nhận ân huệ của người khác."

Thiệu Chẩn nhìn nàng chằm chằm, vừa bực mình vừa buồn cười: "Cái gì vô duyên vô cớ nhận ân huệ, bây giờ là lúc nào? Ngươi một mình ở ngoài thành nghỉ đêm, gặp phải trộm cướp hay dã thú thì làm thế nào?"

Ninh nhi cắn cắn môi. Hắn nói rất đúng, thật ra thì trong lòng nàng cũng sợ cực kì.

Thiệu Chẩn nhìn nàng do dự, không chờ nàng đồng ý, đem dây cương kéo trở về. Nhưng Ninh nhi lại nắm chặt lấy, đẩy tay hắn ra, không cho hắn lấy được.

"Ta muốn ở trong thành, cũng sẽ không đi theo ngươi." Nàng nói.

Thiệu Chẩn không hiểu: "Vì sao?"

"Hôm qua ngươi vứt bỏ ta, ai biết hôm nay ngươi lại làm gì?"

Thì ra là vì cái này, Thiệu Chẩn ngượng ngập.

Vẻ mặt Ninh nhi rất nghiêm túc, không giống kiểu cách giận dỗi.

"Hôm qua là hôm qua, hôm nay là hôm nay." Thiệu Chẩn vừa tìm từ vừa cười nói, "Ta là biểu huynh của ngươi a, biểu huynh phải chăm sóc biểu muội, ha ha. . . . . ."

"Ta không phải là biểu muội của ngươi." Ninh nhi nghiêm mặt, "Đó là ngươi nói láo gạt người."

Thiệu Chẩn vội nói: "Ngươi với ta là người quen cũ, tha hương gặp cố nhân, giúp một tay cũng là việc nên làm."

"Ta mà không nói ngươi cũng không biết ta là ai." Ninh nhi dùng sức đẩy hắn xuống xe, "Là ngươi nói gặp phải sơn tặc không thể nhẹ dạ tin tưởng!"

"Ta nợ ngươi tiền!" Thiệu Chẩn không còn cách nào, phiền não lớn tiếng nói, "Ta còn nợ ngươi 5000 văn tiền, là vì trả tiền cho ngươi đã được chưa!"

Ninh nhi sửng sốt, nhìn hắn.

"Thật chứ?" Nàng hỏi.

Thiệu Chẩn trong lòng lại thầm mắng oan nghiệt, cứng rắn nói: "Thật!" Dứt lời, đoạt lấy dây cương, đánh xe đi khách điếm.

Hết chương 5

Bạn có thể dùng phím mũi tên hoặc WASD để lùi/sang chương.